Viêm loét dạ dày tá tràng (peptic ulcer) là tổn thương những ổ loét ở niêm mạc dạ dày-tá tràng, ổ loét này có thể xâm lấn sâu hơn nữa qua lớp dưới niêm mạc; vị trí ổ loét ở dạ dày hoặc ở hành tá tràng.
Biểu hiện lâm sàng :
+ Đau thượng vị, khó tiêu, buồn nôn, nôn, chán ăn giảm cân, ợ chua,..
+ Bệnh có thể dẫn đến đau, chảy máu, thủng dạ dày và tắc nghẽn đường tiêu hóa trong một số trường hợp.
1. Cải thiện tình trạng loét dạ dày, tá tràng qua chế độ ăn, uống:
– Thực phẩm giàu chất xơ
+ Trái cây: cung cấp vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa (ngoại trừ trái cây có vị chua, cay…)
+ Rau: rau xanh có nhiều magie và chất xơ có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất hiệu quả.
+ Bánh mì và ngũ cốc: một số loại ngũ cốc như lúa mì, đậu, yến mạch chứa nhiều chất xơ giúp cân bằng lượng axit dư thừa có trong dạ dày
– Thực phẩm chống oxy hóa: đu đủ, nam việt quốc, nghệ, cà chua, bông cải xanh… giúp các vết viêm loét nhanh lành.
Thực phẩm giàu vitamin A, B, C, E : thanh long, khoai tây, khoai lang,… những chất này có công dụng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và tái cấu trúc niêm mạc dạ dày.
– Thực phẩm Pectin: dâu tây, ổi, táo, lê,… giúp cân bằng hệ vi sinh và gia tăng lợi khuẩn.
– Thực phẩm Probiotic: được tìm thấy từ sữa lên men, Đây là món ăn dồi dào lợi khuẩn rất tốt trong việc ổn định hệ tiêu hóa.
– Bổ sung đủ nước:
Uống đủ nước mỗi ngày giúp thanh lọc cơ thể, nhất là vào thời điểm buổi sáng sau khi thức dậy, cách bữa ăn khoảng 1 giờ với một ly nước ấm.
Không nên uống nước ngay sau ăn.
2. Rèn luyện lối sống khoa học:
Ăn uống khoa học, lành mạnh ăn đủ bữa, ăn đúng giờ.không nên để bụng quá rỗng hoặc quá no.
Tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khẻ