Astaxanthin là gì?
Astaxanthin là một hợp chất thực vật, được tìm thấy chủ yếu trong Haematococcus pluvialis sản lượng sinh khối hàng năm lên tới 300 tấn, chiếm 5% sinh khối khô. Ngoài Haematococcus pluvialis , astaxanthin còn phân bố rộng rãi trong các loại tảo, sinh vật phù du và giáp xác khác, do đó chủ yếu được chiết xuất từ vỏ tôm, cua và các chất thải khác. Đây là một keto-carotenoid tự nhiên có chuỗi polyene và công thức phân tử là C40H52O4.
Astaxanthin là chất chống oxy hóa trong thực phẩm, ở cả dạng tự nhiên và dạng nhân tạo liên quan đến các công nghệ như nhũ tương, vi nang, màng, nano liposome và hạt nano, nhằm mục đích cải thiện độ ổn định, độ phân tán và khả dụng sinh học của nó trong các hệ thống thực phẩm phức tạp
Astaxanthin có đặc tính chống oxy hóa tuyệt vời và đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa stress oxy hóa, tình trạng viêm, quản lý vòng đời tế bào và quá trình chuyển hóa lipid trong cơ thể, do đó ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe làn da, chức năng thị giác, chức năng tim mạch, chức năng hệ thần kinh, hiệu suất thể chất và hiệu quả của hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, dựa trên dữ liệu từ các nghiên cứu tiền lâm sàng trước đây, astaxanthin đã cho thấy tiềm năng đầy hứa hẹn trong việc điều hòa cân bằng sinh thái vi khuẩn đường ruột và hoạt động chống tiểu đường.
Lợi ích của Astaxanthin
– Công dụng tăng đề kháng, tăng cường hệ miễn dich: Astaxanthin có tác dụng làm phục hồi cơ thể, phục hồi cơ bắp, tăng sức chịu đựng, dẻo dai, nâng cao sức mạnh trong luyện tập, thi đấu thể thao và lao động nặng.
Cơ chế: Astaxanthin làm giảm acid lactic trong các mô cơ, giảm tích tụ acid lactic, dẫn tới giảm đau nhức, mệt mỏi
– Chống oxy hóa: Astaxanthin có khả năng chống oxy hóa bằng cách ngăn sự tấn công của các gốc tự do, giúp cho cơ thể khỏe mạnh và hạn chế nguy cơ mắc bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư,… giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm stress oxy hóa ở người hút thuốc và thừa cân, đặc biệt là hỗ trợ phòng và điều trị ung thư..
– Ung thư: do đặc tính chống oxy hóa, astaxanthin tích tụ trong lớp biểu bì da nhằm ngăn sự tấn công của các yếu tố nguy cơ gây ung thư, hạn chế tổn thương do tác động từ các yếu tố bên ngoài như tia cực tím, khói bụi,….
– Da: bảo vệ da khỏi thoái hóa do oxy hóa, giữ ẩm cho da và làm tăng sự đàn hồi cho da. Astaxanthin chống tác hại của tia UV và ánh nắng mặt trời nên Astaxanthin chống nhăn, đốm, tàn nhang và nguy cơ ung thư da, làm cho da mịn màng, sáng bóng.
– Hỗ trợ điều trị bệnh về mắt: Nhờ khả năng chống oxy hóa, astaxanthin giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt gây ra bởi các gốc tự do như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng (AMD).
– Kháng viêm : Astaxanthin là chất chống oxy hóa mạnh giúp chấm dứt tình trạng viêm trong hệ thống sinh học. còn có khả năng giảm quá trình viêm của cơ thể. Sắc tố nhóm xanthophylls này chống lại sự oxy hóa để giảm prostaglandin gây viêm, từ đó hạn chế phản ứng viêm quá mức của cơ thể.
Astaxanthin tốt có trong các thực phẩm sau:
– Cá hồi: Trong hầu hết các loại cá hồi đều cung cấp astaxanthin cho cơ thể nhưng tùy loại cá hồi sẽ mang hàm lượng astaxanthin khác nhau.
– Thực phẩm khác: Tôm hùm, cua biển,…
– Thực phẩm bổ sung astaxanthin trên thị trường.
lưu ý: Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không nên sử dụng.
Nguồn:
- Torres-Tiji, Y.; Fields, FJ; Mayfield, SP Tảo nhỏ như một nguồn thực phẩm trong tương lai. Biotechnol. Adv. 2020 , 41 , 107536. [ Google Scholar ] [ CrossRef ] [ PubMed ]
- Dang, Y., Li, Z., & Yu, F. (2024). Recent advances in astaxanthin as an antioxidant in food applications. Antioxidants, 13(7), 879.
- Effects of Astaxanthin on the Proliferation and Migration of Breast Cancer Cells In Vitro.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6210693/